Trình diễn 22 nghi lễ, lễ hội truyền thống tại các buôn trong dịp Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019 (08/03/2019, 15:20)

Trình diễn 22 nghi lễ, lễ hội truyền thống tại các buôn trong dịp Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019 (08/03/2019, 15:20)

Sáng ngày 8/3, Bà H’Yim Kđoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự và phát biểu khai mạc Lễ cúng bến nước buôn Ky, phường Thành Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột. Đây là hoạt động đầu tiên trong chuỗi trình diễn 22 nghi lễ, lễ hội của đồng bào dân tộc thiểu số nhân dịp Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019. Lãnh đạo UBND thành phố, các ngành chức năng, chính quyền và nhân dân trong buôn đã cùng tham dự.

Các em thiếu nhi buôn Ky, phường Thành Nhất chào đón lãnh đạo tỉnh về dự buổi Lễ cúng bến nước

Tại đây, Lễ cúng bến nước được tái hiện với 3 phần gồm: Cúng cho ông bà tổ tiên, cúng cho bến nước và lễ cúng cho người chủ bến nước. Theo phong tục của người dân nơi đây, Lễ cúng bến nước là một lễ cúng rất quan trọng của người Ê đê, là dịp để cảm tạ ông bà tổ tiên và các vị thần đã phù hộ cho buôn làng có cuộc sống no đủ, hạnh phúc, đồng thời tiếp tục cầu mong một năm mới đến mưa thuận, gió hòa, nguồn nước luôn dồi dào để cây cối lên xanh, mùa màng bội thu, người dân sống no đủ, hòa thuận, thương yêu nhau.

Chuẩn bị trang phục cho thầy cúng

Phát biểu tại buổi Lễ, bà H’Yim Kđoh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, công tác trình diễn nghi lễ, lễ hội truyền thống là hoạt động ý nghĩa, nhằm bảo tồn giá trị văn hóa, tô thắm tình đoàn kết các dân tộc anh em.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh phát biểu tại buổi Lễ

Vì vậy, người dân trong buôn hãy luôn đoàn kết, nghiên cứu, phát huy niềm say mê, sáng tạo trong trình diễn nghi lễ góp phần quảng bá văn hóa đặc sắc của dân tộc mình, đóng góp cho thành công của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột.

Thực hiện nghi thức cúng ông bà tổ tiên theo truyền thống người Êđê

Theo kế hoạch, từ ngày 8 đến ngày 12/3 sẽ có 22 nghi lễ, lễ hội của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn của thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk được phục dựng.

Lễ cúng diễn ra trong tiếng cồng chiêng rộn rã

Đây là một hoạt động hưởng ứng Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 nhằm quảng bá, giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột đến với đông đảo người dân và du khách từ các nơi về tham dự lễ hội.

Trình diễn cúng cho bến nước

Lễ cúng bến nước tại Buôn Ky, Phường Thành Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột được thực hiện theo đúng phong tục và đây cũng là dịp để các thế hệ trẻ trong buôn hiểu hơn về phong tục và biết giữ gìn và phát huy những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

Nguồn:daklak.gov.vn


← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận